Mobirise

Câu hỏi thường gặp

Concrete Canvas

Concrete Canvas® GCCM là gì?

Concrete Canvas® là một dạng vật liệu xây dựng thế hệ mới được gọi là Geosynthetic Cementitious Composite Mats (GCCMs). Sản phẩm có thể uốn được, sợi được ngâm sẵn bê tông khi được làm cứng lại bằng nước sẽ tạo thành một lớp bê tông mỏng, tạo hình, chống nước và chống lửa. Về bản chất, sản phẩm là một dạng bê tông cuộn.


Vật liệu hiện được sử dụng cho các ứng dụng gì?

Concrete Canvas® GCCM (CC) thường được sử dụng để thay thế bê tông thông thường trong một loạt các ứng dụng về bảo vệ và kiểm soát xói mòn. Ví dụ cụ thể bao gồm bảo vệ kênh mương, bảo vệ sườn dốc, bọc bảo vệ đê kè, khắc phục bảo vệ bề mặt, bảo vệ cửa cống, tạo các bức tường thông hơi trong hầm mỏ, bọc phủ bờ đất và bọc bảo vệ ống. Các phân khúc thị trường lớn nhất của vật liệu được ứng dụng là lĩnh vực cơ sở hạ tầng dân dụng (đầu tiên là đường bộ và đường sắt), lĩnh vực khai thác mỏ, lĩnh vực hóa dầu và lĩnh vực nông nghiệp.


CC có sẵn các kích cỡ nào?

CC được cung cấp dạng cuộn lớn đóng pallet cũng như cuộn nhỏ mang vác được. Cuộn lớn CC5TM có diện tích 200m2, CC8TM là 125m2 và CC13TM là 80m2. Cuộn nhỏ CC5TM có diện tích là 10m2 và CC8TM là 5m2. Do có trọng lượng tương đối nặng, CC13TM không có sẵn ở dạng cuộn nhỏ theo tiêu chuẩn.


Trọng lượng theo độ dày khác nhau của CC là gì?

Concrete Canvas® GCCM có trọng lượng khô thông thường là 7kg/m2, 12kg/m2 và 19kg/m2 tương ứng với CC5TM, CC8TM và CC13TM.


CC được sản xuất như thế nào?

CC được sản xuất trong nhà máy sản xuất của chúng tôi ở Vương quốc Anh bằng sử dụng các hệ thống máy móc riêng được thiết kế bởi Concrete Canvas® Ltd, để tẩm xi măng pha trộn theo định lượng vào lưới sợi tổng hợp 3 chiều, với một lớp phủ PVC lên một bên bề mặt.


CC hiện đang được sử dụng ở những nước nào?

CC hiện được sử dụng ở hơn 40 nước trên toàn thế giới và sản lượng xuất khẩu đạt 65-85% tổng doanh thu. Các thị trường lớn nhất bên ngoài lãnh thổ Anh là Brazil, Chile, Russia, Australia, Indonesia và Trung Đông. 


Các nhà thầu nào đã thi công vật liệu CC?

Các nhà thầu bao gồm BAM Nuttall, Costain Group, Carillion, Balfour Beatty, Morgan Sindall, Trant, Enterprisemouchel, Morrison Construction, Skanska, AMCO, Murphy Group, Dyer & Butler, Amey Colas, J Breheny Contractors Ltd và Raymond Brown Ltd cùng với nhiều nhà thầu khác nữa.


Khách hàng nào ưu tiên chọn dùng CC cho các dự án xây dựng?

Các khách hàng bao gồm Cơ quan quản lý mạng lưới đường sắt, Cơ quan về đường cao tốc, Cơ quan về môi trường, Hệ thống nước và nhiều đơn vị khác. Chúng tôi cũng đã cung cấp cho 6 trong tốp 10 công ty dầu và khí hàng đầu thế giới.


CC có thể được sử dụng làm đường xe chạy?

Chúng tôi không khuyến nghị sử dụng CC như để làm đường phương tiện di chuyển trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên CC có thể được sử dụng như lớp giáp chắc chắn bao phủ mặt nền để chống xói mòn và ngăn chặn đất bị rửa trôi. Khả năng chịu tải xé nên dựa trên sự đàn hồi bề mặt của nền đất mà có khả năng hỗ trợ tải trọng đi lại cần thiết. Do đó CC nên được sử dụng kiểm xoát xói mòn bề mặt hơn là tăng cường sự đàn hồi bề mặt trên mặt nền đã có. Đối với kiểu ứng dụng này chúng tôi khuyến nghị trải đặt 2 lớp CC13TM với một lớp xếp chồng nhau và hai lớp được bắt vít vào nhau.


CC được bảo quản thế nào trước khi được sử dụng?

CC được bảo quản bằng bao phủ trong điều kiện khô ráo, tránh xa ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp và để trong bao bì kính của nhà sản xuất.


Tuổi đời vật liệu CC khi bảo quản trong kho là gì?

Khi được bảo quản lưu kho trong bao bì của nhà sản xuất đúng cách, CC có thể được cất giữ lên tới 24 tháng mà không có dấu hiệu hư hỏng vật liệu đáng kể nào. Sau 24 tháng từ khi bảo quản trong kho CC vẫn đạt các chức năng của vật liệu nhưng cần thời gian lâu hơn để đạt các giá trị được chỉ ra trong bảng thông số CC.


Tuổi đời vật liệu sau khi mở bao bì đóng gói CC?

CC bắt đầu mất hiệu suất ngay sau khi mở bao bì và nên được sử dụng trong một vài ngày sau đó để tránh bất kỳ xuống cấp đáng kể nào. Cách thao tác tốt tất là gắn kín lại bất kỳ bao bì nào sau khi mở để kéo dài giai đoạn này lâu như có thể.


Liệu có thể trải đặt CC trong điều kiện ẩm ướt?

Có. Ngay sau khi làm ẩm bằng nước, CC vẫn có thời gian thao tác xấp xỉ 1 đến 2 giờ ở vùng khí hậu Vương quốc Anh.


Liệu có thể trải đặt CC trong điều kiện rất lạnh?

Có. Nước ấm nên được sử dụng để ninh kết và các tấm bạt nhựa được dùng để phủ lên vật liệu đã ninh kết trong suất quá trình cứng lại. Tham khảo Hướng dẫn Ninh kết CC để biết thêm chỉ dẫn hoặc liên hệ trực tiếp Concrete Canvas® Ltd. Nói chung, các điều kiện thi công tương tự được áp dụng đối với bê tông đổ trộn thông thường thì cũng nên được xem xét khi thi công CC.


Có bất kỳ khuyến cáo đặc biệt nào để thực hiện khi trải đặt CC trong điều kiện thời tiết rất nóng không? 

Có. Khuyến nghị thi công CC vào lúc tối để tránh nước bay hơi trong môi trường nắng nóng. Trong điều kiện thời tiết rất nóng, khuyến nghị làm ướt lại vật liệu cứ cách nhau hai giờ đối với 8 giờ đầu tiên.


Tuổi đời của CC sau khi được thi công hoàn thiện là gì?

CC có tuổi đời thiết kế là trên 50 năm trong các điệu kiện tương đương với khí hậu Anh quốc. Để biết các khuyến nghị sử dụng theo vùng thời tiết cụ thể vui lòng liên hệ với Concrete Canvas® Ltd.


CC nên được đặt mặt sợi hay mặt PVC hướng lên trên? 

Đối với đa số các ứng dụng, CC nên được thi công với bề mặt sợi được phơi ra. Lớp sợi gia cường bê tông sẽ bảo vệ lớp đế PVC khỏi thời tiết và tia cực tím phá hủy. Nếu CC được đặt theo kiểu mặt PVC phơi ra ngoài thì vật liệu nên được ninh kết trước khi đặt.


CC có thể được sử dụng mà không có lớp đế PVC?

Lớp PVC như là một phần quan trọng trong các chức năng của CC theo cả hai nhiệm vụ là duy trì khả năng chống nước và ngăn chặn việc trôi mất nước trong quá trình ninh kết. Chúng tôi không cung cấp CC mà không có lớp PVC.


Tôi có thể cắt CC như thế nào?

Trước khi ninh kết, lớp CC chưa cố định được cắt bằng các dụng cụ cầm tay cơ bản. Khuyến nghị sử dụng các dao cắt thay lưỡi hoặc máy cắt đĩa tự mài chạy điện. Sau khi CC đã cứng, vật liệu vẫn có thể cắt bằng sử dụng máy mài góc, máy cưa xoi với lưỡi gốm hoặc các máy cắt đá chất lượng.


Có những khuyến cáo an toàn và sức khỏe gì mà tôi nên theo khi thao tác thi công CC?

Các khuyến cáo chung PPE nên được thực hiện, mặt nạ, quần áo bảo hộ và găng đeo được mặc khi thao tác CC. CC không có chứa lượng crôm hòa tan (VI) và không được phân loại là chất kích ứng. Tham khảo tới tài liệu Chỉ dẫn an toàn hàng hóa CC để biết thêm thông tin.


CC so sánh theo yêu tố môi trường với bê tông đổ trộn thông thường trong việc bảo vệ kênh mương như thế nào?

CC cơ bản thay thế được 100-150mm bê tông đúc sẵn, phun hay đổ trộn, làm tiế kiệm vật liệu tới 95%. Điều này trực tiếp liên quan đến việc giảm dấu chân carbon của các công trình xây dựng.


CC có được trao chứng nhận EA (Cơ quan bảo vệ môi trường) cho các dự án ở Vương quốc Anh trước đây không?

Có. CC được chứng nhận để sử dụng bởi Cơ quan bảo vệ môi trường (EA) nhóm Đa dạng sinh học năm 2010 cho Dự án Bảo vệ kênh mương gần khu làng nhà thờ. Nhiều dự án đã được cấp giấy chứng nhận dựa trên từng trường hợp cụ thể.


Việc CC bị rửa trôi mang tính kiềm ảnh hưởng đến nguồn nước chảy trong khi thi công như thế nào?

CC có tỷ lệ rửa trôi thấp và ít chứa kiềm. Không như hầu hết các loại bê tông, vật liệu không phân loại như là chất kích ứng.


Có sẵn những màu sắc khác nhau nào của CC?

CC được cung cấp theo màu sắc tự nhiên của vật liệu (màu xám lốm đốm) như kiểu tiêu chuẩn. Có một số lựa chọn về màu sắc CC bao gồm việc nhuộm bề mặt vải sợi hoặc áp dụng cách xử lý màu sắc bề mặt, như sơn lên bề mặt sợi với loại sơn tường ngoại thất chất lượng tốt.

Khả năng chống lửa của CC là gì?
CC đạt được chứng nhận Euroclass B-s1,d0 và vượt qua thí nghiệm chống lửa MSHA Hoa Kỳ (Cơ quan kiểm soát sức khỏe và an toàn hầm mỏ) cho các công việc trong ứng dụng khai thác mỏ dưới lòng đất.

Mực độ kháng hóa chất của CC là gì?
CC có khả năng kháng lại hóa chất tấn công tuyệt vời, đặc biệt là tấn công bởi sulphat, nên vật liệu hoàn toàn phù hợp với các mục đích sử dụng cho các ứng dụng trên bề mặt nền. Vật liệu bê tông này được sử dụng như là vật liệu kháng hóa chất tấn công nhiều hơn là bê tông pooc lăng thông thường. CC đạt các thí nghiệm (ph4), kiềm (ph12.5) và ngâm nhúng hydrocarbon theo tiêu chuẩn BS14414.

CC có thể được sử dụng cả cho việc Bảo vệ sườn dốc lẫn Ổn định sườn dốc?
Có, CC được tăng cường sử dụng cho ứng dụng bảo vệ sườn dốc, như một phương pháp khác với bê tông phun để bảo vệ sườn dốc khỏi xói mòn bề mặt do thời tiết, sạt lở bề mặt và môi trường xuống cấp. Trong các ứng dụng cụ thể CC được sử dụng để ổn định cấu trúc bề mặt bằng kết hợp với hệ thống lưới thép và đinh đóng đất (xem Hướng dẫn thi công CC: Bảo vệ sườn dốc để biết thêm chi tiết). Trong các trường hợp này dự án nên được thiết kể bởi kỹ sư địa kỹ thuật.

Sự khác nhau giữa Bảo vệ sườn dốc và Ổn định sườn dốc là gì?
Bảo vệ sườn dốc là ở nơi thân dốc là ổn định nhưng bề mặt đang dần bị xói mòn bởi thời tiết và sạt lở bề mặt. Điều này thường có trên các bề mặt đá quậy, hoặc sườn dốc tạo bởi hỗn hợp đá nhỏ và đất cát mà ở đó khi mưa rơi có thể làm trôi đi lớp đất bám dần dần sườn dốc mất ổn định gây ra đá rơi vỡ.
Ổn định sườn dốc là ở nơi sườn dốc không ổn định và có nguy cơ bị sạt lở sâu (mảng lớn sườn dốc sụp lở). Điều này có thể do nước bề mặt làm trơn kết cấu đất hay từ các yếu tố khác như chấn động nền. Các giải pháp truyền thống bao gồm bê tông phun, lưới thép và đính đóng đất được sử dụng để ổn định sườn dốc nhằm mục đích tăng cường cấu trúc. CC có thể thay thế cho phần bê tông phun của thiết kế này cho nhiều dự án nhưng phải nằm trong phần của giải pháp thiết kế bởi kỹ sư địa kỹ thuật chất lượng.

Khả năng chống nước của CC như thế nào?
Mức độ chống nước mà vật liệu mang lại thường liên quan tới yếu tố địa kỹ thuật bằng việc sử dụng một giá trị đo lường độ chống thấm nước được gọi là Giá trị-k. CC được thí nghiệm theo tiêu chuẩn BS1377 và cho một giá trị k trung bình ở giữa 10-8 và 10-9 m/s, tương đương với độ chống thấm nước của đất sét; một dải giá trị thương liên quan đến việc không cho nước thấm qua. Nếu mức độ chống thấm nước yêu cầu cho ứng dụng thi công là lớn, bạn cần xem xét cẩn thận phương pháp nối CC mà bạn áp dụng. Vui lòng xem tài liệu Hướng dẫn thi công: Nối và Cố định để biết thêm thông tin.

CC có yêu cầu cần được bảo trì sau khi thi công không?
Thi công đúng cách, CC không yêu cầu bảo trì thường xuyên sau khi thi công.

Việc loại bỏ hay phá hủy CC nên được làm như thế nào?
CC có thể bị phá hủy đi bởi các thiết bị phá dỡ xây dựng tiêu chuẩn và được loại bỏ theo cách giống với bê tông truyền thống.

Liệu có thể làm nhanh thêm hay làm chậm lại thời gian cứng của vật liệu CC?
Có. Tùy theo khối lượng đặt hàng thích hợp, Concrete Canvas® Ltd có thể làm nhanh thêm hoặc làm chậm lại thời gian cứng CC để phù hợp với các điều kiện môi trường và ứng dụng khác nhau.

Liệu có thể tự ngấm tràn hết CC?
Không.

Điều gì xảy ra nếu CC không ninh kết đủ?
CC không đạt độ cứng trọn vẹn và thời gian cứng có thể bị kéo dài.

CC sẽ ninh kết dưới mặt nước?
Có. Vật liệu sẽ ninh kết hoàn toàn khi ngâm dưới nước.

Độ dày CC nào mà tôi nên chọn dùng?
Nó tùy theo ứng dụng thi công. Tham khảo tới bảng ứng dụng trong Hướng dẫn Thi công CC ohoặc liên hệ trực tiếp với Concrete Canvas® Ltd để được khuyên dùng.

Sử dụng các phương pháp gì để nối các lớp CC vào nhau?
Có 3 phương pháp chung nhất là: bắt vít đoạn nối xếp chồng lớp, gắn keo dính vào đoạn nối và chát vữa bê tông vào đoạn nối. Có một số phương pháp cơ học và không cơ học khác như đóng chốt, móc vòng nối, dùng dây thép buộc, hàn nhiệt và các phương pháp cố định chung như bắt chốt và đóng đinh. Vui lòng xem Hướng dẫn Thi công để biết thêm chi tiết.

Loại nước gì nên được sử dụng để ninh kết CC?
CC có thể được ninh kết bằng sử dụng nước có muối hoặc không chứa muối. Không cần thiết phải dùng nguồn nước uống được
Bao nhiêu lượng nước mỗi mét vuông CC nên được sử dụng cho việc ninh kết.
Tỷ lệ tối thiểu của Nước:CC là 1:2 theo trọng lượng. CC không thể được ninh kết hết vì vậy khuyến nghị phun dư nước.

Có yêu cầu độ nghiêng tối đa của bề mặt mà CC được thi công lên không?
CC có thể được thi công trên bề mặt thẳng đứng.

Khoảng cách CC được đóng chốt cố định xuống là gì?
Điều này tùy theo các ứng dụng thi công và chất lượng/độ nghiêng của bề mặt, chúng tôi đưa ra khuyến nghị hướng dẫn là đóng chốt cách nhau 2m và đóng trên đoạn nối chồng lớp.

Có sẵn bao nhiêu kiểu khổ rộng CC khác nhau?
CC được cung cấp theo khổ rộng tiêu chuẩn 1.0m đối với CC5TM và 1.1m đối với CC8TM và CC13TM. Nhà máy có thể sản xuất các cuộn có khổ hẹp hơn nhưng cần tính đến số lượng đặt hàng tối thiểu.

Tôi có thể đặt hàng các cuộn vật liệu có độ dài khác với độ dài cuộn lớn và nhỏ không?
Có, chiều dài được đặt riêng có thể được cung cấp theo yêu cầu làm thêm cuộn nhỏ.

Tôi có thể mua các sản phẩm phụ trợ thi công CC ở đâu?
Concrete Canvas® Ltd cung cấp một loạt các sản phẩm phụ trợ thi công CC bao gồm các chốt đóng nền, vữa chát đoạn nối, bay chát vữa và keo dính.

Concrete Canvas® Ltd có các nhà phân phối quốc tế cho sản phẩm CC không?
Có. Vui lòng xem trang Liên hệ trên website của chúng tôi để biết chi tiết thông tin về người liên hệ để tìm nhà phân phối gần bạn nhất.

Có sẵn hàng mẫu CC không?
Có. Concrete Canvas® Ltd cung cấp các kiện hàng mẫu nhỏ và lớn bao gồm các mẫu bê tông vải đã làm cứng và các mẫu chưa ninh kết cỡ trang giấy A4 của từng 3 kiểu độ dày vật liệu. Do khối lượng yêu cầu kiện hàng mẫu, bạn sẽ chịu phí chuyển hàng mẫu.

Giá thành của CC là bao nhiêu?
Giá thành CC dựa theo khối lượng đặt hàng và đơn giá / mét vuông sẽ giảm khi đặt hàng số lượng lớn. Liên hệ với công ty đại diện Concrete Canvas® Ltd ở nước của bạn để có báo giá chi tiết theo yêu cầu và địa điểm giao hàng của bạn.

FOLLOW US